Điều tra dấu lũ lịch sử hào hùng tháng 10/2020 tại tỉnh Quảng Bình
Bạn đã bao giờ bắt gặp ký hiệu như thế này ở trên tường nhà, hàng rào tuyệt cột năng lượng điện ở ngoài thực tế chưa? chúng ta có hiểu các ký hiệu là gì và chân thành và ý nghĩa của nó như thế nào chưa?
Hình hình ảnh thực địa khảo sát & đo đạc vết lũ và biên ngập
Hình ảnh thực địa khảo sát vết lũ & biên ngập
Người viết: PGS.TS. Trằn Thanh Tùng và TS. Nguyễn quang Lương – Khoa Công trình, ngôi trường ĐH thủy lợi
bạn đã bao giờ bắt gặp mặt ký hiệu như thế này sinh sống trên tường nhà, sản phẩm rào giỏi cột năng lượng điện ở ngoài thực tế chưa? chúng ta có hiểu những ký hiệu là gì và ý nghĩa của nó thế nào chưa?

Đây là ký hiệu đánh dấu vết bè bạn do những thầy cô Khoa công trình, ngôi trường Đại học tập Thủy lợi thực hiện tại Quảng Bình vào tháng 1/2021. Ký kết hiệu hình tam giác mọi ngược cùng chỉ ngang minh họa mang đến mực nước lũ cao nhất (mực nước tĩnh) trong thời hạn xảy ra đỉnh lũ, còn sản phẩm chữ dưới thuộc là ký kết hiệu cho vị trí đánh dấu vết bầy (QN = thị trấn Quảng Ninh) và số hiệu điểm vết người quen biết (309) trong không ít vị trí vẫn được điều tra và đánh dấu. Những ký hiệu vết bè lũ có chân thành và ý nghĩa quan trọng so với nghiên cứu kiến tạo các phiên bản đồ ngập lụt thực tiễn (thay vì bạn dạng đồ được giải đoán từ hình ảnh vệ tinh), nhất là các trận lũ lịch sử hào hùng nhằm ship hàng nghiên cứu, triết lý quy hoạch cải cách và phát triển KT-XH sinh sống một khu vực nhất định.

Bạn đang xem: Lũ lụt ở quảng bình

Trong mon 1/2021, 5 đội thực địa đã khảo sát và đo đạc được sát 600 lốt lũ, 200 biên ngập và 819 điểm địa hình tại các huyện Quảng Ninh, thị xã Lệ Thủy và tp Đồng Hới, tiến hành phỏng vấn, điều tra hơn 200 tín đồ dân cùng hộ mái ấm gia đình tại những vùng bị ngập lụt. Các công dụng điều tra và điều tra thực địa vẫn được áp dụng để xây dựng bản đồ vết lũ & ngập lụt thực tế với phần trăm 1:10.000 đến huyện tỉnh quảng ninh và Lệ Thủy và thành phố Đồng Hới, thức giấc Quảng Bình, góp phần reviews đầy đủ và đúng mực hiện trạng ngập lụt của trận lũ lịch sử vẻ vang tháng 10 năm 2020, đóng góp phần xây dựng những phương án thoát cộng đồng ra biển cho vùng đồng bằng Lệ Thủy và Quảng Ninh.

Bản đồ vật ngập lụt quanh vùng nghiên cứu

Hình hình ảnh thực địa khảo sát và đo đạc dấu lũ & biên ngập

Hình hình ảnh thực địa điều tra vết lũ và biên ngập

Người viết: PGS.TS. Trằn Thanh Tùng và TS. Nguyễn quang Lương – Khoa Công trình, trường ĐH Thủy lợi

Trước cốt truyện thời huyết phức tạp, nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân, thức giấc Quảng Bình đã có kế hoạch sơ tán sát 19.600 bạn dân, công ty yếu ở cả 2 huyện Lệ Thủy, quảng ninh do lũ, ngập lụt, sạt lở đất.

Sáng 16/10, trên địa phận tỉnh Quảng Bình mưa đã tạm ngưng nhưng mưa mập những ngày hôm qua đã khiến nhiều đường đường, công ty dân bị ngập lụt, phân tách cắt, triệu tập chủ yếu hèn ở hai huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên taiTìm kiếm cứu vãn nạn, kiêm Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh giấc Quảng Bình cho biết từ 1h ngày 14/10 cho 4h ngày 16/10, lượng mưa làm việc các khu vực như Lệ Thủy 495,2mm; Đồng Hới 247,2mm; huyện thành phố quảng ninh có những xã Trường sơn 265,8mm, Hàm Ninh 286,8mm.

Mực nước tại trạm Hàm Ninh 2,0mm ở tại mức báo rượu cồn 2; mực nước tại trạm Lệ Thủy 3m trên thông báo 3 là 0,3m; mực nước tại trạm con kiến Giang 11,07m trên thông báo 2 là 0,07m.Theo thống kê ban đầu, mưa lớn đã khiến cho hơn 300 nhà dân ở những huyện Lệ Thủy, thành phố quảng ninh bị ngập lụt.

Hiện nay, nhiều tuyến phố huyện Lệ Thủy bị ngập sâu trên 0,5m như mặt đường 30, con đường Võ Nguyên Giáp, An-Sơn, con đường dọc phía hai bên bờ sông kiến Giang xã An Thủy với Lộc Thủy. ở bên cạnh đó, con đường 9B tại km 23 với 25 ngập 0,3-0,5m, các loại phương tiện đi lại không vận động được.

Tại quốc lộ 9C, đoạn km 30 + 480 cùng km 32 +200 xảy ra sạt lở, đơn vị tác dụng dự kiến đề xuất khắc phục trong một tuần.

Ngoài ra, tại quốc lộ 9C đã và đang có 2 điểm sạt lở ở km 29, chiều nhiều năm 30m, trọng lượng khoảng trên 10m3 đất đá, hiện đã có xử lý tạm thời và đoạn km 30 + 480, km 32 +200 bị sạt lở mái taluy dương, cân nặng đất đá hàng chục ngàn m3, tín đồ và phương tiện đi lại không tương hỗ được.

Xem thêm: Top các dòng xe cafe racer giá rẻ được ưa chuộng hiện nay, xe cafe racer

Tại khu vực biên giới thị trấn Quảng Ninh, theo Đồn Biên phòng buôn bản Mô, hiện nước sẽ rút chậm, con đường vào các bạn dạng Ploang, Zin Zin, Dốc Mây của xã Trường sơn vẫn đang bị ngập lụt, người, phương tiện đi lại chưa hỗ tương được.

Mưa khủng những ngày qua cũng khiến cho nước sông, suối dưng cao làm cho 9 thôn, bạn dạng ở huyện tp quảng ninh bị ngập và phân tách cắt, gồm: Ploang, Zin
Zin, Dốc Mây, Hôi Rấy, Nước Đắng (xã trường Sơn); Khe Dây, Khe Ngang, Hang Chuồn, Nà Lâm, Trường phái nam (xã trường Xuân).

Toàn tỉnh tất cả 153 hồ chứa, đến thời khắc này các hồ đã đoạt dung tích vừa đủ từ 70-100%.

Trước diễn biến thời máu phức tạp, để đảm bảo bình yên cho nhân dân, thức giấc Quảng Bình đã có kế hoạch sơ tán gần 19.600 fan dân, nhà yếu ở cả hai huyện Lệ Thủy, thành phố quảng ninh do lũ, ngập lụt, sạt lở đất. Vào đó, địa phương đã thực hiện sơ tán 8 hộ/45 khẩu ở 2 xã Kim Thủy, Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy đến nơi kị trú an toàn.

Tỉnh Quảng Bình cũng lãnh đạo các sở, ban, ngành, 1-1 vị, địa phương liên quan liên tiếp theo dõi ngặt nghèo diễn đổi mới thời tiết; tuyên truyền, cung ứng nhân dân dữ thế chủ động phòng chống, khắc phục và hạn chế thiệt hại vì chưng mưa, lũ, lụt; triển khai những phương án đối phó theo phương châm “4 tại chỗ."

Đồng thời, những đơn vị chuẩn bị lực lượng, trang bị tư, phương tiện, kịp thời cứu hộ, cứu vãn nạn lúc có trường hợp xảy ra, đảm bảo an ninh tuyệt đối về người, gia tài cho nhân dân./.